Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả

1,1K views
Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả - Lộ trình luyện dịch tiếng Trung cho người mới bắt đầu - Cách luyện dịch tiếng Trung hiệu quả nhất - Chia sẻ phương pháp nâng cao kỹ năng dịch thuật tiếng Trung - Phương pháp luyện tập kỹ năng dịch tiếng Trung hiệu quả Thầy Vũ
5/5 - (4 bình chọn)

Chia sẻ phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả nhất

Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả nhất của Thầy Vũ là gì? Xin chào các bạn độc giả và khán giả thân mến, hôm nay mình tiếp tục lên sóng để giúp các bạn nắm vững được cách nâng cao kỹ năng dịch thuật tiếng Trung, đặc biệt là về mảng luyện dịch tiếng Trung ứng dụng thực tế và luyện dịch tiếng Trung thương mại. Phương pháp đó là gì? Các bạn chú ý xem hết nhé.

Để cải thiện kỹ năng dịch thuật tiếng Trung thương mại, các bạn nên tham khảo khóa học luyện dịch tiếng Trung thương mại ứng dụng thực tế của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ ngay tại link dưới.

Lớp luyện dịch tiếng Trung thương mại

Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả nhất chính là thường xuyên luyện tập đọc hiểu tiếng Trung theo nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau, ví dụ như bạn thích về chủ đề động vật, chủ đề về thiên văn học, chủ đề về du lịch bốn phương, chủ đề về lĩnh vực sức khỏe và đời sống .v.v. thì các bạn hãy chuyên tâm tổng hợp và tích lũy những từ vựng tiếng Trung về mảng đó rồi tập đọc hiểu các bài báo về lĩnh vực đó thì trình độ đọc hiểu tiếng Trung của các bạn sẽ lên rất nhanh, từ đó sẽ kéo lên cả trình độ dịch văn bản tiếng Trung nữa. Đó chính là kết hợp niềm đam mê vào trong học tập. Đây là một mẹo và phương pháp này cực kỳ hiệu quả. Nhiều bạn vẫn chưa phát hiện ra và chưa biết cách vận dụng vào trong thực tế, do đó trình độ đọc hiểu tiếng Trung và kỹ năng dịch văn bản tiếng Trung vẫn cứ lẹt đẹt không thể nâng cao lên được.

Một phương pháp khác nữa để nâng cao kỹ năng luyện dịch tiếng Trung hiệu quả chính là thường xuyên củng cố ngữ pháp tiếng Trung các bạn nhé. Có thể vốn từ vựng tiếng Trung của các bạn rất nhiều, tuy nhiên, các bạn vẫn chưa biết cách vận dụng những vốn từ vựng tiếng Trung đó vào trong ứng dụng thực tế. Bạn nên nhớ, học là phải đi đôi với thực hành thì những kiến thức và từ vựng bạn học mới thật sự trở nên có giá trị sử dụng, còn không thì bạn chỉ phí công vô ích mà thôi. Bạn hãy nhớ học ngữ pháp tiếng Trung thật chắc nhé thì tự nhiên vốn từ vựng tiếng Trung của các bạn sẽ được mở rộng thêm rất nhiều đấy.

Ngoài ra, còn một Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả nữa chính là thường xuyên lên mạng đọc tin tức và thời sự bằng tiếng Trung thông qua những trang web của Trung Quốc nhé, chứ không phải là các trang tin tức của Việt Nam viết bằng tiếng Trung. Các bạn vào trang baidu rồi lên đó search từ khóa tin tức thời sự hoặc các vấn đề mà bạn đang quan tâm thì ra vô số kết quả tìm kiếm có thể thỏa mãn nhu cầu học tập của bạn. Bởi vậy baidu chính là nguồn tài nguyên để các bạn khai thác và tận dụng triệt để. Thầy Vũ thường xuyên sử dụng công cụ này để tìm tài liệu học tập cũng như tìm kiếm những nguồn tài nguyên phục vụ cho mục đích cá nhân. Tất nhiên là ngày nào Thầy Vũ cũng vào trang tin tức thời sự tiếng Trung để nghe biên tập viên MC dẫn chương trình thời sự và xem các bài báo về lĩnh vực khác nữa, chủ đề đọc báo tiếng Trung online thì vô số và vô vàn luôn, đọc mãi đọc cả ngày cũng không hết.

Bên cạnh những phương pháp trên ra, Thầy Vũ còn thường xuyên nghe thời sự tiếng Trung của các MC nữ Trung Quốc xinh đẹp để nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Trung và học thêm các từ vựng tiếng Trung mới. Mỗi ngày Thầy Vũ phải dành ra khoảng 2 tiếng đồng hồ để cập nhập thông tin thời sự mới nhất chỉ bằng tiếng Trung. Từ đó Thầy Vũ có thể nâng cao trình độ tiếng Trung và tăng thêm vốn kiến thức bằng ngôn ngữ tiếng Trung Quốc. Ngày nào cũng như vậy liên tục hàng năm trời, Thầy Vũ luyện tập nghe tiếng Trung lâu rồi thành quen, do đó, khi Thầy Vũ mở các file MP3 đề thi HSK cấp 6 thì quả thật là còn đơn giản hơn cả nghe thời sự tiếng Trung và nghe các phóng viên Trung Quốc đưa tin trên các kênh thời sự uy tín của Trung Quốc. Do đó, nếu như các bạn thật sự muốn tìm ra một Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả nhất thì hãy làm theo những gì Thầy Vũ vừa chia sẻ nhé.

Để có thể nâng cao được trình độ dịch thuật tiếng Trung thì các bạn cần phải có cả một quá trình rèn luyện và luyện tập kiên trì không ngừng nghỉ thì mới ra được trái ngọt. Bạn cần có người hướng dẫn bạn và hỗ trợ bạn trên chặng đường này. Nếu như bạn có nhã ý thì Thầy Vũ sẽ là người đồng hành của bạn. Bạn hãy add số Zalo Thầy Vũ là 090 468 4983 và số Telegram của Thầy Vũ là 090 325 4870 để được add vào Nhóm luyện dịch tiếng Trung online nhé, hoàn toàn miễn phí.

Một vấn đề cuối cùng các bạn cần phải khắc phục được chính là phải không ngừng củng cố lại các từ vựng tiếng Trung đã học và liên tục bổ sung thêm vốn từ vựng tiếng Trung mới nhé. Đây là một nhiệm vụ nghe thì có vẻ là dễ dàng, tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện thì lại không hề như vậy. Học từ vựng tiếng Trung đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì và nhẫn nại. Nếu như bạn kiên trì được thì bạn sẽ chiến thắng, nếu bạn bỏ cuộc giữa chừng thì bạn sẽ phải nhận thua. Người chiến thắng luôn là người kiên trì và nhẫn nại nhất, tất nhiên là họ phải đi theo một phương pháp đúng chuẩn và chính xác. Bởi vì lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực mà. Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để cải thiện vốn từ vựng tiếng Trung chính là luyện tập gõ tiếng Trung mỗi ngày ngoài việc tập viết chữ Hán mỗi ngày ra. Bạn nào chưa cài bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin cho máy tính thì tải luôn và ngay tại link bên dưới nhé.

Tải bộ gõ tiếng Trung sogou

Các bạn hãy tập gõ tiếng Trung trên máy tính mỗi ngày theo hệ thống video giáo án giảng dạy các khóa học tiếng Trung online của Thầy Vũ được phát sóng trực tiếp mỗi ngày qua kênh youtube học tiếng Trung online uy tín của Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Quận Thanh Xuân Hà Nội và Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Quận 10 TPHCM Sài Gòn là yên tâm nhé.

Các bạn muốn đạt được hiệu quả nhanh nhất thì hãy theo dõi Thầy Vũ thường xuyên trên kênh học tiếng Trung online miễn phí này nhé. Thầy Vũ cùng các thầy cô giáo khác mỗi ngày đều chia sẻ lên đây rất nhiều bài tập luyện dịch tiếng Trung ứng dụng thực tế theo các chủ đề khác nhau. Bạn cần tập trung học và kiên trì luyện tập kỹ năng dịch thuật tiếng Trung online cùng Thầy Vũ thì sẽ tiến bộ lên rất nhanh ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Bài tập luyện dịch tiếng Trung ứng dụng thực tế sau khi Thầy Vũ đã chia sẻ Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả.

什么是产后精神病?症状、原因、诊断、治疗和预防?

少数新妈妈会出现令人不安的想法和情绪平淡——这是产后精神病的危险信号。

产后精神病是一种严重的精神疾病,其特征是对新生儿的情绪反应极其困难——它甚至可能包括伤害孩子的想法。

这种情况与产后抑郁症不同,尽管这两种情况可能同时发生。

“它通常代表双相情感障碍,而不仅仅是抑郁症,”威斯康星大学麦迪逊分校精神病学副教授、精神病学家夏洛特·拉德 (Charlotte Ladd) 说。

事实上,Ladd 博士将产后精神病定性为“精神病紧急情况”,因为它可能对婴儿或新妈妈造成伤害。

产后精神病是一种相对罕见的疾病。

根据 2014 年 1 月发表在《精神病学时报》上的一份报告,估计每 1,000 名新妈妈中就有 1 到 2 名面临产后精神病。

大约一半患有产后精神病的母亲也有精神疾病史——这意味着另一半没有理由怀疑它。

产后精神病的原因尚不清楚。分娩后激素的突然变化可能会引发这种情况。

一些研究表明,年龄较大的母亲可能会增加风险,但患有糖尿病或生下大婴儿的母亲可能出于某种原因受到保护。

虽然产后抑郁症最有可能出现在分娩后的三个月内(但也可能出现在婴儿出生后的第一年),但产后精神病的一个标志是早发,通常在分娩后的前 1 至 4 周内出现。婴儿的出生。

Ladd 说,大多数母亲会在出院后回家,远离医疗团队的监视,但抑郁症的症状如此令人担忧,Ladd 说,以至于配偶或其他照顾者几乎总是注意到有什么不对劲并打电话给医生或家庭成员表达关切。

在极端情况下,患有产后精神病的女性可能会表现出诸如凝视太空、自言自语、拒绝进食或做出看似不合理的陈述等行为。

“从某种意义上说,丈夫可能会打电话说她没有回应婴儿,她没有睡觉,这通常是非常戏剧化的。这通常不会被发现,”拉德说。

Ladd 补充说,任何在分娩后的头几天或几周内因情绪障碍而去看医生的妈妈都应该被问及他们是否有任何伤害自己、婴儿或其他人的想法。

虽然母亲自己可能知道自己有问题,但她可能不想就产后精神病寻求帮助或治疗。

“将婴儿扔出窗外或穿过房间的侵入性想法似乎常常凭空冒出来,女性害怕谈论它们,”拉德说。

她指出,这些想法可能是由于“筑巢本能出了问题”,她解释说,这些妈妈有时会感到几乎对婴儿的关注非常着迷。

女性可能会将这些想法藏在心里,因为她们害怕医生或家人会把她们的孩子带走,而这种不愿说话的态度让患有产后精神病的女性感到非常孤独。

事实上,Ladd 在治疗患有产后精神病的女性时所做的第一件事就是让她们知道这些想法是她们疾病的正常组成部分。

如果看护人或其他家庭成员怀疑患有精神病——或者如果您怀疑自己患有精神病——必须立即做出反应。

“如果有人患有精神病,重要的是立即将他们送到精神病院,并在评估期间将妈妈与宝宝分开,”她说。

这种分离并不意味着婴儿将永远脱离母亲的照顾。

目标是让母亲和婴儿进入安全状态,然后对母亲进行评估,以便她接受适当的医疗。

银屑病是一种自身免疫性疾病,会引起斑块,斑块是厚、干燥、变色的皮肤发痒或疼痛的斑块。

虽然您身体的任何部位都可能受到影响,但银屑病斑块最常出现在肘部、膝盖、头皮、背部、面部、手掌和脚部。

与其他自身炎症性疾病一样,当您的免疫系统(通常攻击传染性细菌)开始攻击健康细胞时,就会发生牛皮癣。

牛皮癣斑块的范围可以从几个头皮屑样的鳞屑到覆盖大面积的大爆发。该疾病的症状和外观因银屑病的类型和严重程度而异。

一般来说,牛皮癣是一种通过家族遗传的遗传病。洛约拉大学皮肤病学教授 James W. Swan 医学博士说:“很可能需要影响多个基因才能发生牛皮癣,而且它经常由外部事件触发,例如感染。”

Văn bản tiếng Trung Thầy Vũ thiết kế để nâng cao kỹ năng dịch thuật tiếng Trung sau khi học viên được chia sẻ về Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả.

Shénme shì chǎnhòu jīngshénbìng? Zhèngzhuàng, yuányīn, zhěnduàn, zhìliáo hé yùfáng?

Shǎoshù xīn māmā huì chūxiàn lìng rén bù’ān dì xiǎngfǎ hé qíngxù píngdàn——zhè shì chǎnhòu jīngshénbìng de wéixiǎn xìnhào.

Chǎnhòu jīngshénbìng shì yī zhǒng yánzhòng de jīngshén jíbìng, qí tèzhēng shì duì xīnshēng ér de qíngxù fǎnyìng jíqí kùnnán——tā shènzhì kěnéng bāokuò shānghài háizi de xiǎngfǎ.

Zhè zhǒng qíngkuàng yǔ chǎnhòu yìyù zhèng bùtóng, jǐnguǎn zhè liǎng zhǒng qíngkuàng kěnéng tóngshí fāshēng.

“Tā tōngcháng dàibiǎo shuāng xiàng qínggǎn zhàng’ài, ér bùjǐn jǐn shì yìyù zhèng,” wēisīkāngxīng dàxué màidí xùn fēnxiào jīngshénbìng xué fùjiàoshòu, jīngshénbìng xué jiā xià luò tè·lā dé (Charlotte Ladd) shuō.

Shìshí shàng,Ladd bóshì jiāng chǎnhòu jīngshénbìng dìngxìng wèi “jīngshénbìng jǐnjí qíngkuàng”, yīnwèi tā kěnéng duì yīng’ér huò xīn māmā zàochéng shānghài.

Chǎnhòu jīngshénbìng shì yī zhǒng xiāngduì hǎnjiàn de jíbìng.

Gēnjù 2014 nián 1 yuè fābiǎo zài “jīngshénbìng xué shíbào” shàng de yī fèn bàogào, gūjì měi 1,000 míng xīn māmā zhōng jiù yǒu 1 dào 2 míng miànlín chǎnhòu jīngshénbìng.

Dàyuē yībàn huàn yǒu chǎnhòu jīngshénbìng de mǔqīn yěyǒu jīngshén jíbìng shǐ——zhè yìwèizhe lìng yībàn méiyǒu lǐyóu huáiyí tā.

Chǎnhòu jīngshénbìng de yuányīn shàng bù qīngchǔ. Fēnmiǎn hòu jīsù dì túrán biànhuà kěnéng huì yǐnfā zhè zhǒng qíngkuàng.

Yīxiē yánjiū biǎomíng, niánlíng jiào dà de mǔqīn kěnéng huì zēngjiā fēngxiǎn, dàn huàn yǒu tángniàobìng huò shēng xià dà yīng’ér de mǔqīn kěnéng chū yú mǒu zhǒng yuányīn shòudào bǎohù.

Suīrán chǎnhòu yìyù zhèng zuì yǒu kěnéng chūxiàn zài fēnmiǎn hòu de sān gè yuè nèi (dàn yě kěnéng chūxiàn zài yīng’ér chūshēng hòu de dì yī nián), dàn chǎnhòu jīngshénbìng de yīgè biāozhì shì zǎo fā, tōngcháng zài fēnmiǎn hòu de qián 1 zhì 4 zhōu nèi chūxiàn. Yīng’ér de chūshēng.

Ladd shuō, dà duōshù mǔqīn huì zài chūyuàn hòu huí jiā, yuǎnlí yīliáo tuánduì de jiānshì, dàn yìyù zhèng de zhèngzhuàng rúcǐ lìng rén dānyōu,Ladd shuō, yǐ zhìyú pèi’ǒu huò qítā zhàogù zhě jīhū zǒng shì zhùyì dào yǒu shé me bùduìjìn bìng dǎ diànhuà gěi yīshēng huò jiātíng chéngyuán biǎodá guānqiè.

Zài jíduān qíngkuàng xià, huàn yǒu chǎnhòu jīngshénbìng de nǚxìng kěnéng huì biǎoxiàn chū zhūrú níngshì tàikōng, zì yán zì yǔ, jùjué jìnshí huò zuò chū kàn shì bù hélǐ de chénshù děng xíngwéi.

“Cóng mǒu zhǒng yìyì shàng shuō, zhàngfū kěnéng huì dǎ diànhuà shuō tā méiyǒu huíyīng yīng’ér, tā méiyǒu shuìjiào, zhè tōngcháng shì fēicháng xìjù huà de. Zhè tōngcháng bù huì pī fà xiàn,” lā dé shuō.

Ladd bǔchōng shuō, rènhé zài fēnmiǎn hòu de tóu jǐ tiān huò jǐ zhōu nèiyīn qíngxù zhàng’ài ér qù kàn yīshēng de māmā dōu yīnggāi bèi wèn jí tāmen shìfǒu yǒu rènhé shānghài zìjǐ, yīng’ér huò qítā rén de xiǎngfǎ.

Suīrán mǔqīn zìjǐ kěnéng zhīdào zìjǐ yǒu wèntí, dàn tā kěnéng bùxiǎng jiù chǎnhòu jīngshénbìng xúnqiú bāngzhù huò zhìliáo.

“Jiāng yīng’ér rēng chū chuāngwài huò chuānguò fángjiān de qīnrù xìng xiǎngfǎ sìhū chángcháng píngkōng mào chū lái, nǚxìng hàipà tánlùn tāmen,” lā dé shuō.

Tā zhǐchū, zhèxiē xiǎngfǎ kěnéng shì yóuyú “zhù cháo běnnéng chūle wèntí”, tā jiěshì shuō, zhèxiē māmā yǒushí huì gǎndào jīhū duì yīng’ér de guānzhù fēicháng zháomí.

Nǚxìng kěnéng huì jiāng zhèxiē xiǎngfǎ cáng zài xīnlǐ, yīnwèi tāmen hàipà yīshēng huò jiārén huì bǎ tāmen de háizi dài zǒu, ér zhè zhǒng bù yuàn shuōhuà de tàidù ràng huàn yǒu chǎnhòu jīngshénbìng de nǚxìng gǎndào fēicháng gūdú.

Shìshí shàng,Ladd zài zhìliáo huàn yǒu chǎnhòu jīngshénbìng de nǚxìng shí suǒ zuò de dì yī jiàn shì jiùshì ràng tāmen zhīdào zhèxiē xiǎngfǎ shì tāmen jíbìng de zhèngcháng zǔchéng bùfèn.

Rúguǒ kānhù rén huò qítā jiātíng chéngyuán huáiyí huàn yǒu jīngshénbìng——huòzhě rúguǒ nín huáiyí zìjǐ huàn yǒu jīngshénbìng——bìxū lìjí zuò chū fǎnyìng.

“Rúguǒ yǒurén huàn yǒu jīngshénbìng, zhòngyào de shì lìjí jiāng tāmen sòng dào jīngshénbìng yuàn, bìng zài pínggū qíjiān jiāng māmā yǔ bǎobǎo fēnkāi,” tā shuō.

Zhè zhǒng fēnlí bìng bù yìwèizhe yīng’ér jiāng yǒngyuǎn tuōlí mǔqīn de zhàogù.

Mùbiāo shì ràng mǔqīn hé yīng’ér jìnrù ānquán zhuàngtài, ránhòu duì mǔqīn jìnxíng pínggū, yǐbiàn tā jiēshòu shìdàng de yīliáo.

Yín xiè bìng shì yī zhǒng zìshēn miǎnyì xìng jíbìng, huì yǐnqǐ bān kuài, bān kuài shì hòu, gānzào, biànsè de pífū fā yǎng huò téngtòng de bān kuài.

Suīrán nín shēntǐ de rènhé bùwèi dōu kěnéng shòudào yǐngxiǎng, dàn yín xiè bìng bān kuài zuì cháng chūxiàn zài zhǒu bù, xīgài, tóupí, bèibù, miànbù, shǒuzhǎng hé jiǎo bù.

Yǔ qítā zìshēn yánzhèng xìng jíbìng yīyàng, dāng nín de miǎnyì xìtǒng (tōngcháng gōngjí chuánrǎn xìng xìjùn) kāishǐ gōngjí jiànkāng xìbāo shí, jiù huì fāshēng niúpíxuǎn.

Niúpíxuǎn bān kuài de fànwéi kěyǐ cóng jǐ gè tóupí xiè yàng de línxiè dào fùgài dà miànjī de dà bàofā. Gāi jíbìng de zhèngzhuàng hé wàiguān yīn yín xiè bìng de lèixíng hé yánzhòng chéngdù ér yì.

Yībān lái shuō, niúpíxuǎn shì yī zhǒng tōngguò jiāzú yíchuán de yíchuán bìng. Luò yuē lā dàxué pífū bìng xué jiàoshòu James W. Swan yīxué bóshì shuō:“Hěn kěnéng xūyào yǐngxiǎng duō gè jīyīn cáinéng fāshēng niúpíxuǎn, érqiě tā jīngcháng yóu wàibù shìjiàn chùfā, lìrú gǎnrǎn.”

Đáp án bài tập luyện dịch tiếng Trung ứng dụng thực tế cung cấp để các bạn tham khảo sau khi đã đọc xong Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả.

Rối loạn tâm thần sau sinh là gì? Triệu chứng, Nguyên nhân, Chẩn đoán, Điều trị và Phòng ngừa?

Một số ít các bà mẹ mới sinh bị rối loạn suy nghĩ và cảm xúc không ổn định – những dấu hiệu báo hiệu chứng rối loạn tâm thần sau sinh.

Rối loạn tâm thần sau sinh là một bệnh tâm thần nghiêm trọng có đặc điểm là cực kỳ khó đáp ứng tình cảm với một đứa trẻ sơ sinh – nó thậm chí có thể bao gồm ý nghĩ làm hại đứa trẻ.

Tình trạng này khác với trầm cảm sau sinh, mặc dù hai tình trạng này có thể xảy ra cùng nhau.

Bác sĩ tâm thần Charlotte Ladd, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Wisconsin ở Madison cho biết: “Nó thường biểu hiện một chứng rối loạn lưỡng cực, không chỉ là một chứng rối loạn trầm cảm.

Trên thực tế, bác sĩ Ladd coi rối loạn tâm thần sau sinh là một “cấp cứu tâm thần”, vì khả năng gây hại cho em bé hoặc người mẹ mới sinh.

Rối loạn tâm thần sau sinh là một tình trạng tương đối hiếm.

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 1 năm 2014 trên tạp chí Psychiatric Times, ước tính có 1 đến 2 trong số 1.000 bà mẹ mới phải đối mặt với chứng rối loạn tâm thần sau sinh.

Khoảng một nửa số bà mẹ bị rối loạn tâm thần sau sinh cũng có tiền sử bệnh tâm thần – có nghĩa là nửa còn lại không có lý do gì để nghi ngờ.

Nguyên nhân của chứng loạn thần sau sinh chưa được hiểu rõ. Có thể sự thay đổi đột ngột của hormone sau khi sinh có thể gây ra tình trạng này.

Và một số nghiên cứu cho thấy rằng là một người mẹ lớn tuổi có thể làm tăng nguy cơ, nhưng một người mẹ bị tiểu đường hoặc sinh con lớn, vì một lý do nào đó, có thể được bảo vệ.

Mặc dù trầm cảm sau sinh thường xuất hiện nhiều nhất trong ba tháng sau khi sinh (nhưng có thể xuất hiện trong năm đầu tiên của cuộc đời đứa trẻ), một trong những dấu hiệu nhận biết của rối loạn tâm thần sau sinh là khởi phát sớm, thường trong 1 đến 4 tuần đầu tiên sau khi sinh em bé.

Hầu hết các bà mẹ sẽ rời bệnh viện về nhà và tránh xa sự giám sát của đội ngũ y tế khi nó ập đến, nhưng các triệu chứng trầm cảm rất đáng lo ngại, Ladd nói, đến nỗi vợ / chồng hoặc người chăm sóc khác hầu như luôn nhận thấy có điều gì đó không ổn và gọi bác sĩ hoặc một thành viên trong gia đình để bày tỏ mối quan tâm.

Trong những tình huống nghiêm trọng, một phụ nữ bị rối loạn tâm thần sau sinh có thể biểu hiện các hành vi như nhìn chằm chằm vào không gian, lẩm bẩm một mình, từ chối ăn hoặc đưa ra những tuyên bố có vẻ phi lý.

Ladd nói: “Việc người chồng gọi dậy và nói rằng cô ấy không đáp ứng với em bé, cô ấy không ngủ. Nó thường không bị phát hiện”.

Ladd cho biết thêm rằng bất kỳ bà mẹ nào được bác sĩ khám vì tâm trạng bất ổn trong những ngày hoặc tuần đầu tiên sau khi sinh nên được hỏi xem họ có bất kỳ suy nghĩ nào về việc làm hại bản thân, con mình hay người khác hay không.

Mặc dù bản thân người mẹ có khả năng biết mình có vấn đề, nhưng họ có thể không muốn tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc điều trị chứng loạn thần sau sinh.

Ladd nói: “Ý nghĩ cố tình ném con qua cửa sổ hoặc qua phòng dường như không xuất hiện và phụ nữ sợ nói về chúng”.

Những suy nghĩ này có thể là do “bản năng làm tổ không còn nữa”, cô lưu ý và giải thích rằng những bà mẹ này đôi khi cảm thấy gần như bị ám ảnh khi tập trung vào con của họ.

Phụ nữ có thể giữ những suy nghĩ này cho riêng mình vì họ sợ bác sĩ hoặc người nhà sẽ mang em bé của họ đi, và việc không muốn nói chuyện này khiến phụ nữ bị rối loạn tâm thần sau sinh cảm thấy rất cô đơn.

Trên thực tế, một trong những điều đầu tiên Ladd làm khi điều trị cho những phụ nữ mắc chứng loạn thần sau sinh là cho họ biết những suy nghĩ đó là một phần bình thường của căn bệnh của họ.

Nếu những người chăm sóc hoặc các thành viên khác trong gia đình nghi ngờ chứng rối loạn tâm thần – hoặc nếu bạn nghi ngờ nó ở chính bản thân mình – thì cần phải có phản ứng ngay lập tức.

“Nếu ai đó bị rối loạn tâm thần, điều quan trọng là phải đưa họ đến cơ sở tâm thần ngay lập tức và tách mẹ khỏi con trong thời gian đánh giá đó”, cô nói.

Sự tách biệt này không có nghĩa là em bé sẽ vĩnh viễn được đưa ra khỏi sự chăm sóc của người mẹ.

Mục đích là chuyển cả mẹ và em bé vào một tình huống an toàn và sau đó đánh giá người mẹ để có thể nhận được phương pháp điều trị y tế thích hợp.

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch gây ra các mảng, là các mảng ngứa hoặc đau trên da dày, khô và đổi màu.

Mặc dù bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng các mảng vảy nến thường phát triển trên khuỷu tay, đầu gối, da đầu, lưng, mặt, lòng bàn tay và bàn chân.

Giống như các bệnh tự viêm khác, bệnh vẩy nến xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn – vốn thường tấn công các vi trùng lây nhiễm – bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Các mảng vảy nến có thể bao gồm từ một vài nốt vảy giống như gàu đến những đợt bùng phát lớn bao phủ các vùng rộng lớn. Các triệu chứng và biểu hiện của bệnh khác nhau tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến.

Bệnh vẩy nến, nói chung, là một tình trạng di truyền qua các gia đình. James W. Swan, MD, giáo sư da liễu tại Đại học Loyola cho biết: “Có khả năng nhiều gen cần bị ảnh hưởng để cho phép bệnh vẩy nến xảy ra và nó thường xuyên bị kích hoạt bởi một sự kiện bên ngoài, chẳng hạn như nhiễm trùng”.

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Vũ về Phương pháp luyện dịch tiếng Trung hiệu quả. Các bạn chú ý theo dõi Thầy Vũ trên kênh này để cùng nâng cao và cải thiện kỹ năng dịch tiếng Trung sang tiếng Việt và dịch ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng Trung nhé.

Bài giảng liên quan

Để lại Bình luận của bạn

Mục lục