Kinh nghiệm học tiếng Trung

by Nguyễn Minh Vũ
816 views
Kinh nghiệm học tiếng Trung Thầy Vũ TP HCM Quận 10 Trung tâm tiếng Trung ChineMaster
5/5 - (1 bình chọn)

Kinh nghiệm học tiếng Trung cần phải biết

Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Nhiều bạn hay nhắn tin đến nhờ page tư vấn:

“Em học tiếng Trung cũng được một thời gian, lượng từ vựng cũng kha khá rồi mà vẫn không biết giao tiếp, gặp người Trung thì lúng túng không biết nói gì“😖😖

Có lẽ đây là câu hỏi muôn thuở của người học ngoại ngữ nói chung cũng như tiếng Trung nói riêng👍

Hôm nay hoctiengtrungonline.com xin giới thiệu đến các bạn một vài mẹo để học Tiếng Trung không chỉ dừng lại ở việc chỉ biết từ mới và ngữ pháp 👏👏

📌📌Không nên chỉ học từ riêng lẻ:

Khi học được 1 từ mới nào đó, bạn phải đặt nó vào ngay 1 câu, vài câu có liên quan thì ghép thành đoạn văn. Chắc hẳn nghe đến đây nhiều bạn thấy hơi mệt rồi. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chỉ vài ngày sau, những từ mới của bạn rơi rụng hết hoặc mặc dù nhớ nhưng đến lúc gặp người Trung thì lại ú ớ chả biết nói thế nào, loay hoay không biết mình ghép thế này đúng ngữ pháp chưa, thì đây là phương án tối ưu nhất rồi. Hãy học từ mới theo chủ đề, và viết 1 đoạn văn theo chủ đề có tất cả các từ mới đó.

Sau khi viết xong đoạn văn, các bạn học thuộc nó, tập nói truyền cảm như giao tiếp bình thường luôn chứ không phải học vẹt như học lịch sử, địa lý để thi học kì đâu nhé. Thuộc rồi hãy lấy điện thoại ghi âm lại. Có thể lần đầu nghe lại sẽ sửng sốt, không nghĩ là giọng của mình vào điện thoại lại chuối cả nải như thế🥴. Đừng lo, hồi mới học mình cũng thế🤗Nhưng cứ làm như vậy 1 thời gian, không chỉ biết nói tiếng Trung mà tự nhiên bạn còn tăng khả năng thuyết trình luôn đó.

Ngoài ra thì cứ 3 ngày các bạn học thuộc 1 bài hát tiếng Trung (nhạc Trung hay mà) hoặc chịu khó xem phim Trung, chả mấy chốc mà tiếng Trung của bạn lại lên vù vù đâu.

Hôm nay học viên của mình học về chủ đề gia đình nên viết ngay 1 bài giới thiệu về gia đình. Còn bạn thì sao? Hôm nay bạn học được bài gì? Vận dụng các từ mới học được và viết ngay 1 bài comment xuống đây cho mọi người cùng học nào👍👍

Bài viết tham khảo:

Chữ Hán:
我有一个幸福的家庭;有爸爸,妈妈和我一家三口人。 爸爸叫阮林,今年 38 岁,他的身高 177 厘米左右。体型 不胖也不瘦,属于大中型。爸爸是一名医生,在医院工作。爸爸平时很严肃,但是和我玩起来 也很“疯狂” 。 妈妈叫郑妝,今年也是 38 岁,妈妈个头不高,身体有 点儿胖。 最后介绍的自然是我了,我叫阮勇。今年 11 岁。是一 名小学生。我不爱看课外书。但对拼装玩具特感兴趣。每次 妈妈给我买的新玩具,我都要给它们改装一下,变成另一个 新玩具。 这就是我的家庭成员,一个幸福美满的三口之家.

Phiên âm
Wǒ yǒu yīgè xìngfú de jiātíng; yǒu bàba, māmā hé wǒ yījiā sānkǒu rén. Bàba jiào Ruǎn Lín, jīnnián 38 suì, tā de shēngāo 177 límǐ zuǒyòu. Tǐxíng bù pàng yě bù shòu, shǔyú dà zhōngxíng. Bàba shì yī míng yīshēng zài yīyuàn gōngzuò. Bàba píngshí hěn yánsù, dànshì hé wǒ wán qǐlái yě hěn “fēngkuáng”. Māmā jiào Zhèng zhuāng, jīnnián yěshì 38 suì, māmā gètóu bù gāo, shēntǐ yǒudiǎn er pàng. Zuìhòu jièshào de zìrán shì wǒle, wǒ jiào Ruǎn Yǒng. Jīnnián 11 suì. Shì yī míng xiǎoxuéshēng. Wǒ bù ài kàn kèwài shū. Dàn duì pīnzhuāng wánjù tè gǎn xìngqù. Měi cì māmā gěi wǒ mǎi de xīn wánjù, wǒ dū yào gěi tāmen gǎizhuāng yīxià, biàn chéng lìng yīgè xīn wánjù. Zhè jiùshì wǒ de jiātíng chéngyuán, yīgè xìngfú měimǎn de sānkǒu zhī jiā.

Dịch nghĩa:
Tôi có một gia đình hạnh phúc, nhà tôi có 3 người là bố,mẹ và tôi. Bố tên Nguyễn Lâm, năm nay 38 tuổi, ông cao khoảng 1m77. Ngoại hình không béo cũng không gầy, thuộc dáng người trung bình. Bố là một bác sĩ, làm việc tại bệnh viện. Bình thường bố rất nghiêm, nhưng khi chơi đùa với tôi ông rất vui vẻ. Mẹ tên là Trịnh Trang, năm nay cũng 38 tuổi, Dáng mẹ không cao, trông hơi béo. Người cuối cùng cần giới thiệu đương nhiên là tôi. Tôi tên là Nguyễn Dũng. Năm nay 11 tuổi, là một học sinh tiểu học. Tôi không thích đọc sách ngoại khóa. Nhưng lại rất có hứng thú với đồ chơi lắp ráp. Mỗi lần mẹ mua cho tôi đồ chơi mới, tôi đều muốn lắp ghép lại chúng, biến chúng thành một đồ chơi mới đẹp hơn. Đây chính là các thành viên gia đình tôi, một gia đình 3 người ngập tràn hạnh phúc.

Trên đây là bài viết chia sẻ của Thầy Vũ hướng dẫn các bạn tự học tiếng Trung hiệu quả.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Bài giảng liên quan

Để lại Bình luận của bạn

Mục lục