Giáo trình Hán ngữ 4 bài 15 học tiếng trung chinemaster thầy vũ

Giáo trình Hán ngữ 4 học tiếng Trung Thầy Vũ

Giáo trình Hán ngữ 4 Bài 15 là bài giảng trực tuyến của Thầy Vũ chuyên dùng để làm nguồn tài liệu giáo án giảng dạy tiếng Trung giao tiếp cho các bạn học viên ChineMaster. Trước khi học sang bài mới, chúng ta cần ôn tập lại những kiến thức cũ được học trong bài giảng ngày hôm qua tại link bên dưới.

Giáo trình Hán ngữ 4 Bài 14

Tiếp theo sau đây chúng ta sẽ vào phần chính của bài học hôm nay. Các bạn đừng quên chia sẻ bài giảng này về facebook học dần nha.

Bài 15 quyển 4 giáo trình Hán Ngữ phiên bản mới

Chào các bạn học viên thân mến!

Hôm nay chúng ta lại gặp nhau trong chủ đề tiếp theo của giáo trình Hán ngữ phiên bản mới. Hôm nay chúng tacùng nhau đến với chủ đề tiếp theo“京剧我看得懂但是听不懂。”(tôi xem kinh kịch thì hiểu nhưng nghe không hiểu .)chúng ta cùng nhau nghiên cứu về từ mới của bài 15:“演出”(diễn xuất),“猜”(đoán),“演员”(diễn viên),“武打”(phim hành động),“动作”(động tác),“精彩”(đặc sắc),“脸谱”(vẻ mặt),“表现”(biểu biện) ,“人物”(nhân vật),“社会”(xã hội),“地位”(địa vị),“性格”(tính cách),“十分”(vô cùng),“有趣”(có hứng),“服装”(trang phục),“影响”(ảnh hưởng),“传统”(truyền thống),“艺术”(nghệ thuật),“了解”(hiểu rõ),“约”(hẹn, mời),“决定”(quyết định),“…..的话”(dùng sau câu biểu thị giả thiết)“上下班”(đi làm và tan ca),“担心”(lo lắng),“肯定”(khẳng định),“排”(hàng, loạt, băng),“估计”(áng chừng, phỏng đoán),“开演”(bắt đầu biểu diễn),“满”(đầy),“说明书”(bản thuyết minh),“古代”(cổ đại),“神话”(thần thoại),“天上”(trên trời),“仙女”(tiên nữ),“羡慕”(ngưỡng mộ),“人间”(nhân gian, trần gian),“偷偷”(lén lún, vụng trộm),“内容”(nội dung)。

I. Chú thích:

1. 脸谱:trong kinh kịch Trung Quốc và những hình thức kịch truyền thống, trên mặt các diễn viên vẽ để biểu hiện tính các và đặc điểm nhân vật.

2. 古代:là thời đai cách hiện tại tương đối xa (phân biệt với cận đai và hiện đại). Trong tiếng Hán “cổ đại” chỉ những năm trước 1840. “cận đại” chỉ những năm từ 1840 đến năm 1919, “hiện đại” chỉ từ năm 1919 đến năm 1949, “đương đại” là thời bây giờ.

II. Ngữ pháp:

1. Bổ ngữ khả năng: bổ ngữ khả năng biểu thị điều kiện khách quan có thể bổ sung cho động tác được tiến hành hoặc một loại kết quả hay thay đổi nào đó.

a. hình thức khẳng định: V + 得+bổ ngữ kết quả/ bổ ngữ xu hướng.

1. A: 我们现在去买得票吗?

B: 别担心,买得到。

b. hình thức phủ định: V + 不+bổ ngữ kết quả/ bổ ngữ xu hướng.

1. 今天的作业很多,一个小时做不完。

c. Hình thức chính phản: hình thức khẳng định + hình thức phủ định.

1. 老师的话你听得懂听不懂?

2. 你不戴眼镜看得见看不见?

Trong giao tiếp bổ ngữ khả năng được dùng nhiều ở dạng phủ định, còn hình thức khẳng định chủ yếu được dùng để trả lời câu hỏi của bổ ngữ khả năng, biểu thị sự phán đoán, chưa khẳng định chắc chắn. Ví dụ:

1. 我一点儿也挺不懂他唱的是什么?

2. 她晚上有事去不了。

Khi sử dụng bổ ngữ khả năng thì điều kiện chủ quan, khách quan phải rõ. Ví dụ:

1. 我没有钥匙,进不去。

2. 作业不多,一个小时做得完。

Khi động từ mang tân ngữ, thì tân ngữ có thể đặt sau bổ ngữ, cũng có thể đặt trước động từ, không thể đặt giữa động từ và bổ ngữ. Ví dụ:

1. A:你听得懂老师的话吗?/老师的话你听得懂吗?

B: 我听得懂。

Đặc biệt chú ý: câu bổ ngữ khả năng biểu thị khả năng nên không dùng câu chữ “把”ví dụ:

Không thể nói: 我把老师的话听得懂。

2. Động từ + 得/不+ “了”(liǎo ): biểu thị động tác có thể phát sinh hoặc hoàn thành hay không.
biểu thị động tác có thể phát sinhhay không.

1. A: 明天参观你去得了吗?

B: 我明天有事,去不了。

Biểu thị động tác có thể hoàn thành hay không.(了,完)

1. A: 你吃得了这么多饺子吗?

B: 吃得了/ 吃不了。

3. Động từ +得/不+下:không gian có chứa đủ hay không.

1. 这个包太小,毛衣太大了,装不下。

So sánh: cách dùng của động từ năng nguyện “能”,“可以”và bổ ngữ khả năng.
Khi biểu thị năng lực tự thân của người thực hiện hành vi hoặc điều kiện cho phép hay không, có thể dùng :“能/不能 + động từ”, cũng có thể dùng bổ ngữ khả năng. Ví dụ:

1. 今天我有时间,能去。Cũng có thể nói : 今天我有时间,去得了。

Khi ngăn ngừa động tác hoặc hành vi nào đó phát sinh, chỉ có thể dùng hình thức: “不能 + động từ”. Ví dụ:

那儿太危险,你不能去。Không thể nói: 那儿太危险,你去不了。

这东西不是你的,你不能拿。Không thể nói:这东西不是你的,你拿不了。

Biểu thị điều kiện chủ quan, khách quan không đầy đủ, thường chỉ dùng bổ ngữ khả năng. Ví dụ:

东西太多了,你拿不了。Không thể nói:东西太多了,你不能拿。

Vậy là nội dung bài học giáo trình Hán ngữ 4 bài 15 của chúng ta đến đây là kết thúc rồi. Hẹn gặp lại các bạn học viên vào ngày mai nha.

Trả lời